หนังแอคชั่น Angel Has Fallen หรือชื่อไทยว่าผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์ เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับที่เป็นกลายมาเป็นแพะทั้งที่เป็นคนช่วยประธานาธิบดีจากพวกก่อการร้ายเอาไว้ เขาจึงต้องหลบหนีการไล่ลาของเจ้าหน้าที่ทุกหน่วย รวมถึงยังต้องหาตัวการที่แท้จริงเพื่อล้างมลทินให้ตัวเอง ซึ่งภาคนี้เป็นภาค 3 เรื่องราวดำเนินมาได้เพราะความตื่นเต้นสไตล์หนัง Action และมีความลุ้นระทึกในการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ในภาคนี้ไม่ต่างจากสองภาคแรกเท่าไหร่เพราะเรื่องราวเกิดขึ้นที่ทำเนียบขาว งานของตัวเอกคือการดูแลคุ้มครองประธานาธิบดี แต่ต่างกันที่โครงเรื่องย่อที่ภาคนี้ไมค์ถูกใส่ร้าย

หนังแอคชั่นที่มากกว่าการต่อสู้ เมื่อต้องหนีเอาตัวรอดและล้างมลทินให้ตัวเอง

หากลองวิเคราะห์ให้ลึกลงไปแล้วตัวหนัง Action ของภาคนี้ดูมีมิติมากกว่าภาคก่อนๆ แค่คุ้มกันประธานาธิบดีเท่านั้น ซึ่งในสองภาคแรกเราจะได้เห็นความเก่งความเท่ในการปราบเหล่าวายร้าย แต่ในภาคนี้เราจะได้เห็นมุมการเอาตัวรอด มุมความเครียดในการหลบหนีและการแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ของไมค์เพื่อพิสูจน์ว่าตนเองบริสุทธิ์ ซึ่งบทวายร้ายนั้นไม่ได้คาดเดายาก ดูปุ๊บรู้ปั๊บเลยว่าเป็นใครซึ่งก็พอให้อภัยได้เพราะความตื่นตาตื่นใจของเทคโนโลยีฝั่งตัวร้ายนั้นค่อนข้างว้าวเลย แต่ในส่วนของบทหนังสำเร็จรูปนั้นก็ยังคงมีอยู่ เส้นเรื่องของการใส่ร้ายป้ายสีนั้นหากจะบอกว่าน้ำเน่าก็ใช่แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นส่วนที่ทำให้หนังสนุกและกลมกล่อมขึ้น ด้วยความที่เป็นหนัง Action เส้นเรื่องจึงค่อนข้างเบาไปหน่อย

แต่สำหรับความเป็นหนังแอคชั่นแล้วก็ถือว่าสมบูรณ์แบบ ฉากบู๊ต่างๆ ทำได้ดีแม้จะไม่ได้อลังการขนอาวุธล้ำสมัยมาใช้ แต่การต่อสู้แบบเบสิคๆ ก็ดูสมจริงไม่เหมือนเตี๊ยมกันมามากนัก ฉากระเบิดฉากปืนทำได้สมจริงและมีแอคชั่นใหม่ๆ ให้ตื่นตาเป็นระยะๆ ดูได้เพลินตลอดทั้งเรื่อง ที่ดึงดูดมากๆ น่าจะเป็นตัวละครหลักอย่างไมค์ที่ช่วยทำให้หนังดูมีสีสันเป็นอย่างมาก การแสดงที่สมจริงพาคนดูอินกันได้ทั้งโรง ภาคนี้เราจะได้เห็นการกลับมาของพ่อไมค์ด้วย ซึ่งทำให้ตัวหนังมีบทดราม่าเข้ามาเสริมเล็กน้อยจึงกลมกล่อมสุดๆ

โดยรวมแล้ว Angel Has Fallen เป็นหนัง Action น่าดูอีกเรื่องที่ไม่อยากให้พลาด ยังรักษามาตรฐานไว้ได้อย่างเพอร์เฟค ใครที่อาจจะลืมสองภาคแรกไปแล้วลองไปหามาดูกันก่อนกับภาค Olympas และภาค London ดูต่อเนื่องยาวสะใจอารมณ์ไม่สะดุดเป็นการดูหนังที่เหมาะกับวันพักผ่อนมากๆ เลยล่ะ